Blog Post

Quy định của nhà nước về kích thước bảng biển hiệu quảng cáo cần biết

Bất cứ một công ty, đơn vị làm bảng biển hiệu quảng cáo nào cũng đều cần nắm rõ quy cách kích thước bảng hiệu quảng cáo từ quy định của pháp luật. Để không chỉ thiết kế thi công ra một bảng hiệu quảng cáo đẹp mà kích thước còn đạt tiêu chuẩn, phù hợp với quy định của nhà nước.

Ngày 03/01/2013, Cục Văn hóa cơ sở – Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 04/VHCS-QCTT hướng dẫn về việc tổ chức và triển khai thực hiện Luật Quảng cáo. Theo đó, bãi bỏ việc cấp giấy phép thực hiện quảng cáo trên bảng biển, băng rôn, màn hình đặt nơi công cộng, vật phát quang, vật thể trên không, dưới nước, phương tiện giao thông, vật thể di động khác.

Tuy nhiên, Điều 27 Luật quảng cáo quy định khi thực hiện quảng cáo bằng bảng, băng rôn phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Thông tư 19/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng quy định Quy chuẩn kỹ thuật phương tiện quảng cáo ngoài trời. Theo đó

 1. Quy định về kích thước biển bảng hiệu

+Biển bảng hiệu ngang: chiều cao tối đa là 2 m, chiều dài không vượi quá chiều ngang mặt nhà

+ Bảng hiệu dọc: chiềng ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m, nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt bảng hiệu.

=>> Như vậy: bề rộng lớn nhất của biển bảng hiệu quảng cáo ( đối với vỉa hè có bề rộng trên 3m) là 1.5m tính từ mép tiếp giáp nhà bên trong vỉa hè ( hay từ mốc chỉ giới đường) trở ra hoặc từ mép vỉa hè trở vào.

 1. Bảng quảng cáo ( bảng hiệu, pano, hộp đèn)

  • Bảng quảng cáo độc lập đặt trên đường
 • Ngoài đô thị:
Loại đường Diện tích một mặt bảng quảng cáo (m2) Khoảng cách tối thiểu từ mép đường (vai đường) đến cạnh gần đường nhất của bảng (m) Chiều cao tối thiểu từ mặt đường tới mép dưới của bảng (m) Khoảng cách tối thiểu giữa hai bảng liền kề trên đoạn đường thẳng (m) Khoảng cách tối thiểu giữa hai bảng liền kề trên đoạn đường cong (m)
Quốc lộ Từ 120 đến 200 25 15 Từ 200 đến 250 Từ 150 đến 200
Tỉnh lộ Từ 90 đến 120 20 13 Từ 150 đến 200 Từ 75 đến 100
Huyện lộ Từ 40 đến 100 15 8 Từ 100 đến 150 Từ 75 đến 100

Trong nội thành, nội thị:

Chiều cao tối thiểu 5,0 m; chiều cao tối đa 10 m tính từ mặt đường đến mép dưới của bảng quảng cáo. Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình cụ thể của từng địa phương mà có thể quy định riêng.

 • Bảng quảng cáo treo gắn ốp vào mặt tường bên công trình, nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau
Chiều cao tối đa (m) Chiều dài Chiều cao nhô lên quá sàn mái
Công trình/nhà ở 4 tầng trở xuống (m) Công trình/nhà ở 5 tầng trở lên
5 Không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng 1,5 Toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên

 

 • Bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Bảng quảng cáo ngang: mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa là 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình nhà ở, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình nhà ở tối đa 0.2m.
 • Bảng quảng cáo dọc: Chiều ngang tối đa 1 m, chiều cao tối đa 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.
  • Yêu cầu kỹ thuật đối với hộp đèn đặt trên dải phân cách của đường đô thị
Chiều rộng dải phân cách (m) Diện tích tối đa mỗi mặt của hộp đèn (m2) Chiều cao tối đa từ mặt dải phân cách tới đỉnh hộp đèn (m) Khoảng cách tối thiểu giữa hai bảng liền kề (m)
Lớn hơn 15 12 5 120
Từ 8 đến 15 8 5 100
Từ 6 đến 8 6 5 80
Từ 4 đến 6 4,5 5 60
Từ 2 đến 4 2 5 40
Chiều ngang bảng quảng cáo phải nhỏ hơn chiều rộng dải phân cách, khoảng cách mép ngoài của bảng quảng cáo đến bó vỉa làn phân cách tối thiểu là 0,5 m.

Như vậy, tùy thuộc vào vị trí và vật thể gắn bảng quảng cáo mà diện tích bảng quảng cáo phải phù hợp.

Thông tư còn quy định tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương và địa hình cụ thể của khu vực có thể có quy định riêng. Nhiều tỉnh đã có văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể cho từng địa phương đối với việc quảng cáo bằng các phương tiện quảng cáo nêu trên, chẳng hạn:

–       Quyết định số 41/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời;

–       Quyết định số 16/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về phê duyệt quy hoạch về hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

–       Quyết định số 2146/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về ban hành quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020;…

Như vậy, ngoài việc thực hiện theo quy định nêu trên, doanh nghiệp cần tham khảo văn bản hướng dẫn của từng địa phương để in các sản phẩm quảng cáo phù hợp quy định. Quảng cáo Vũ Gia luôn luôn cập nhật những quy định mới nhất của luật về kích thước bảng hiệu quảng cáo, để có tư vấn và tạo ra những sản phẩm bảng hiệu đẹp và chất lượng nhất cho khách hàng. Bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu làm bảng hiệu quảng cáo hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0931.077.704 để được tư vấn.

=>> Mời các bạn cùng tham khảo : Phong thủy bảng hiệu chất xúc tác tâm linh cho sự tịnh vượng và thành đạt